General

เที่ยวหยุดยาวปีใหม่ อย่าลืมเช็ครถก่อนออกเดินทางด้วยตัวเอง

เช็คสภาพรถยนต์คู่ใจด้วยตัวเอง ไม่ยากอย่างที่คิด

วันหยุดยาวปีใหม่ เป็นอีกหนึ่งเทศกาลสำคัญที่หลายคนเฝ้ารอ ซึ่งแน่นอนว่าวันหยุดยาวติดต่อกันหลาย ๆ วันแบบนี้ หลายคนคงเลือกเดินทางท่องเที่ยว กลับบ้าน หรือไปต่างจังหวัดกันแน่นอน ซึ่งยานพาหนะสำคัญที่ใช้สำหรับการเดินทางยอดฮิต คงหนีไม่พ้นรถยนต์ส่วนตัว และด้วยความที่ประชาชนสัญจรไปมากันอย่างเนืองแน่น ทางรัฐบาลเลยมีการกำหนด 7 วันอันตราย เพื่อให้ทุกคนตื่นตัวและไม่ประมาทกับการเดินทาง

ซึ่งสาเหตุหลักที่ทำให้เกิดอุบัติเหตุบนท้องถนนมีมากมาย ทั้งเมาแล้วขับ ขับรถด้วยความเร็วสูง ไม่ปฏิบัติตามกฎจราจร และสิ่งสำคัญคือการไม่เตรียมพร้อมของยานหานะ เพราะงั้นวันนี้เราเป็นห่วงความปลอดภัยของทุกคน เราจึงได้จัดทำบทความ เที่ยวหยุดยาวปีใหม่ อย่าลืมเช็ครถก่อนออกเดินทางด้วยตัวเอง มาฝากกัน เผื่อวิธีเหล่านี้จะช่วยลดความเสี่ยงต่อการเดินทางของทุกคนได้ไม่มากก็น้อย

เช็คสภาพรถด้วยตัวเอง จุดไหนบ้างที่ไม่ควรมองข้าม ?

แบตเตอรี่

หัวใจหลักของการสตาร์ทเครื่องยนต์คงเป็นอะไรไปไม่ได้นอกจากแบตเตอรี่ ดังนั้นคุณต้องตรวจเช็คว่าแบตเตอรี่อยู่ในสภาพที่สมบูรณ์พร้อมใช้งานหรือไม่ นอกจากนี้จะต้องเช็คทำความสะอาดคราบขี้เกลือที่ขั้วแบต เช็คระดับน้ำหลั่นให้อยู่ในระดับที่กำหนด ตรวจสอบความแน่นของขั้ว และฉนวนหุ้มสายด้วยนะ

ล้อและยางรถยนต์

อุบัติเหตุบนท้องถนนส่วนใหญ่มักเกิดขึ้นจากการระเบิดของยาวขณะขับขี่ ดังนั้นยางที่ดีจะต้องอยู่ในสภาพที่พร้อมใช้งานเสมอ ไม่รั่ว ไม่ซึม มีดอกยางเพียงพอ และยางจะต้องไม่แตกลายงา ส่วนล้อรถก็จะต้องอยู่ในสภาพสมบูรณ์ ไม่คด ไม่เบี้ยว และน็อตก็จะต้องถูกขันไว้อย่างแน่นเพื่อความปลอดภัย

ช่วงล่าง

ช่วงล่างคุณสามารถเช็คได้ง่าย ๆ เมื่อขับขี่รถบนถนนเรียบทางตรง สังเกตจากพวงมาลัยว่าตรงหรือไม่ หากพวงมาลัยไม่ตรงก็ต้องนำเข้าศูนย์เพื่อตั้งใหม่ ส่วนพวกชิ้นส่วนอื่น ๆ ของช่วงล่าง เช่น ลูกหมาก หากขับตรงทางขรุขระแล้วมีเสียงดังกุกกักก็ต้องรีบนำไปให้ศูนย์แก้ไขเหมือนกัน เพราะช่วงล่างทั้งหมดมีผลต่อการทรงตัวขณะขับขี่ หากช่วงล่างไม่ดีก็อาจทำให้การขับขี่ไม่ราบรื่นและเป็นอันตรายได้

เช็คสภาพรถด้วยตัวเอง จุดไหนบ้างที่ไม่ควรมองข้าม ?
เช็คสภาพรถด้วยตัวเอง จุดไหนบ้างที่ไม่ควรมองข้าม ?

ระดับน้ำมันเบรก และระบบเบรก

มีหลายคนเข้าใจผิดว่าหากน้ำมันเบรกหาย ก็เพียงแค่เติมเข้าไปให้อยู่ในปริมาณที่พอดี แต่จริง ๆ แล้วน้ำมันเบรกจะไม่มีการระเหยเหมือนน้ำมันเชื้อเพลิง ดังนั้นหากน้ำมันเบรกหายก็หมายความว่าไม่ผ้าเบรกสึกหรอ ก็มีจุดไหนรั่วสักจุดแน่นอน เพราะฉะนั้นหากพบว่าน้ำมันเบรกหายอย่าเพิ่งเติมเด็ดขาด ต้องหาสาเหตุให้แน่ใจว่ามันหายไปได้อย่างไร จะได้แก้ไขอย่างถูกจุด

ระบบไฟส่องสว่าง

ไม่ว่าจะเป็นไฟหน้า ไฟท้าย ไฟตัดหมอก ไฟเลี้ยว และไฟฉุกเฉิน ก็จะต้องใช้งานได้ครบทุกจุด แสงสว่างของไฟรถยนต์จะต้องคมชัด ไม่มัว ยิ่งเดินทางในช่วงกลางคืนระบบไฟส่องสว่างถือว่าจุดที่จำเป็นมาก

น้ำมันเครื่อง

เครื่องยนต์ที่ดีก็ต้องมาควบคู่กับน้ำมันเครื่องที่ดีเหมือนกัน เพราะกลไกต่าง ๆ ในเครื่องยนต์ก็ขึ้นอยู่กับน้ำมันที่ใช้นั่นแหละ ที่สำคัญระดับน้ำมันเครื่องก็จะต้องอยู่ในระดับที่เหมาะสม โดยคุณสามารถเช็คได้ง่าย ๆ ผ่านจากก้านวัดน้ำมันเครื่อง ที่สำคัญในการเดินทางระยะไกล และคุณรู้ว่าเส้นทางนั้นจะไม่เจอเข้ากับปั๊มน้ำมันเลย ก็ควรเตรียมน้ำมันสำรองไว้อย่างน้อย 1 ลิตร เผื่อมีเรื่องฉุกเฉินให้ต้องนำมาใช้

หม้อน้ำ ท่อยาง และ ระบบหล่อเย็น

ระบบระบายความร้อนก็สำคัญ เพราะหากความร้อนในรถยนต์สะสมมากเท่าไหร่ บวกกับอุณหภูมิภายนอกรถยิ่งร้อน ก็อาจทำให้เครื่องยนต์น็อคแบบกะทันหันได้ ดังนั้นคุณต้องตรวจเช็คระบบระบายความร้อนให้ดี ที่สำคัญจะต้องตรวจสอบตามข้อต่าง ๆ ว่าถ้ามีการรั่วซึม ก็ต้องแก้โดยด่วนเหมือนกัน

แต่สิ่งสำคัญของการขับรถนอกเหนือจากการตรวจเช็คสภาพรถ และการทำประกันรถยนต์ชั้น 1 แล้ว ‘สติ’ เป็นสิ่งที่คุณต้องพกไปด้วยเสมอ เพราะหากทุกคนมีสติ ไม่ใจร้อน ตัดสินใจเป็นอย่างดี ก็จะสามารถช่วยลดอุบัติเหตุที่ร้ายแรงได้ค่ะ

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *