General

Social Addiction ส่งผลต่อจิตใจ เสพมากไปเสี่ยงซึมเศร้า

ไม่อยากซึมเศร้า อย่ากลายเป็นคน Social Addiction

ปัจจุบันโซเชียลมีเดียและโลกออนไลน์ ได้เข้ามามีบทบาทต่อการใช้ชีวิตของมนุษย์ในทุก ๆ ด้าน ทั้งเรื่องการทำงาน การเรียน การเดินทาง การท่องเที่ยว หรือแม้แต่การทำธุรกรรมทางการเงิน ก็สามารถพึ่งพาสื่อเหล่านี้เป็นตัวกลางได้เสมอ และแน่นอนว่าเรื่องไหนที่มีข้อดี ก็คงหนีไม่พ้นข้อเสียด้วยเหมือนกัน อย่างการใช้สื่อออนไลน์หากเราใช้ด้วยความระมัดระวัง ใช้อย่างถูกวิธี ผลดีก็จะเกิด แต่หากใช้อย่างประมาทมันก็สามารถนำพาสิ่งที่ไม่ดีมาให้คุณได้เหมือนกัน

และด้วยความที่ไม่ว่าเราจะอยู่ที่ไหน หรือเป็นคนวัยไหนเพียงแค่มีอินเทอร์เน็ตมันก็ทำให้คุณเหมือนหลุดไปอีกโลกได้แล้ว การเสพสื่อโซเชียลมีเดียมากเกินไป นอกจากจะส่งผลโดยตรงกับสายตาแล้ว มันยังอาจทำให้คุณกลายเป็นคนเสพติดโซเชียลมีเดีย (Social Addiction) มากเกินไป จนสามารถกระทบจิตใจคุณได้อีกด้วย

Social Addiction คืออะไร?

สำหรับ Social Addiction เป็นอาการหนึ่งของการเสพติดโซเชียลมีเดีย นั่นคือการที่คนเราใช้สื่อโซเชียลเป็นเวลานานจนมากเกินไป ทำให้เกิดผลกระทบต่อการทำงาน การเรียน และขาดปฏิสัมพันธ์กับคนในครอบครัวอย่างเห็นได้ชัด ที่สำคัญการที่เสพติดโซเชียลมากเกินความจำเป็นยังทำให้คุณเสี่ยงต่อภาวะซึมเศร้ามากกว่าคนที่รู้จักแบ่งเวลาอีกด้วย

Social Addiction คืออะไร?
Social Addiction คืออะไร?

โดยสาเหตุหลัก ๆ ที่ทำให้เกิดการเสพติดโซเชียล หรือ Social Addiction มีหลายสาเหตุ ทั้งสังคม เช่น วัฒนธรรมสังคมก้มหน้า การติดต่อกับกลุ่มเพื่อนผ่านโซเชียลมีเดีย, สื่อ เช่น การตลาดที่ผลิตสื่อตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคเฉพาะกลุ่ม สำหรับประเภทของการติดโซเชียลมีเดีย หรือ Social Addiction จะแบ่งออกได้ 3 ประเภท ดังนี้

 • ติดสาระ ได้แก่ ติดเกม ติดการพนันออนไลน์ เป็นต้น
 • ติดความสัมพันธ์ ได้แก่ ติดเฟซบุ๊ก ติดแชทไลน์ เป็นต้น
 • ติดอุปกรณ์ ติดรุ่นของสมาร์ทโฟน เป็นต้น

อาการใดบ้างที่บอกว่าคุณเริ่มเป็น Social Addiction

 1. ใช้เวลากับโซเชียลมีเดียมากกว่าที่ตั้งใจไว้
 2. มีอาการกระวนกระวายใจหรือหงุดหงิด เมื่อไม่ได้ใช้โซเชียลมีเดีย
 3. ไม่สามารถควบคุมการเข้าถึงโซเชียลมีเดียของตนเองได้ แม้จะพยายามแล้วก็ตาม
 4. ไม่ว่าจะทำกิจกรรมใดอยู่ก็มักจะคิดถึงการใช้โซเชียลมีเดีย
 5. เวลาเครียดมักจะใช้โซเชียลมีเดียเพื่อผ่อนคลาย
 6. มีการโกหกหรือปิดบัง เพื่อที่จะได้เล่นโซเชียลมีเดีย
 7. เกิดปัญหาในการทำงานหรือเกิดปัญหาความสัมพันธ์กับคนใกล้ชิดโดยมีโซเชียลมีเดียเป็นสาเหตุ

ซึ่งหากมี 7 อาการดังกล่าวให้คุณคิดไว้ก่อนเลย ว่าตอนนี้คุณอาจกำลังมีอาการ Social Addiction หรือการเสพติดโซเชียลมีเดียแล้ว ก่อนอื่นคุณต้องยอมรับเมื่อคนรอบข้างเริ่มเตือน ทำความเข้าใจกับสิ่งที่เป็นอยู่ เตรียมตัวรับมือ และมีวิธีแก้ไขด้วยตัวเอง ดังนี้

 1. ใช้การตั้งเตือนเวลาการใช้งานโซเชียลมีเดียเป็นตัวช่วย เพื่อลดเวลาการใช้โซเชียลมีเดียให้น้อยลง
 2. มีการวางแผนและกำหนดเวลาการใช้งานโซเชียลมีเดียให้ชัดเจน
 3. หางานอดิเรกอื่น ๆ ที่สนใจนอกเหนือจากการเล่นมือถือ เช่น การออกกำลังกาย การทำงานฝีมือ ดูหนัง ปลูกต้นไม้ เพื่อให้ตัวคุณได้เบี่ยงเบนความสนใจจากโซเชียลมีเดีย
 4. ออกไปสังสรรค์พบปะเพื่อน ครอบครัว ญาติ หรือคนรัก เพื่อออกไปท่องเที่ยวตามสถานที่ต่าง ๆ แทนการใช้เวลาอยู่กับโซเชียลมีเดีย
 5. ปรึกษาจิตแพทย์เพื่อหาแนวทางการแก้ไขและรักษาโรคติดสื่อสังคมออนไลน์ หากไม่สามารถแก้ไข ตามวิธีเบื้องต้นด้วยตนเองได้

การเสพติดโซเชียลมีเดีย หรือ Social Addiction เป็นอาการที่สามารถแสดงได้ในคนทุกเพศทุกวัย โดยหนทางที่ทำให้เกิดโรคนี้สามารถเกิดขึ้นได้จากหลายสื่อ หลายช่องทาง ทั้งสมาร์ทโฟน แท็บเล็ต สมัคร gclub โน้ตบุ๊ค ดังนั้นหากเริ่มมีอาการข้างต้นก็ควรเร่งแก้ไขตัวเองให้ทันการ ที่สำคัญจะต้องยอมรับความจริงด้วยว่าคุณเริ่มมีอาการดังกล่าวแล้ว เพราะหากคุณปล่อยเอาไว้ ไม่รีบแก้ไข จากปัญหาเล็ก ๆ อาจกลายเป็นปัญหาใหญ่ที่ทำร้ายสภาพร่างกายและสภาพจิตใจคุณได้เหมือนกัน ดังนั้นแก้ในตอนที่ยังไม่สายจะดีที่สุด

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *