General

รถราคาไม่ต้องแพงแต่มารยาทคนขับต้องมี ขับขี่แบบไหนให้สาวปลื้ม

มารยาทขับรถที่หนุ่ม ๆ คนมี หากอยากให้สาวหลง

ปัจจุบันแม้ว่าการคมนาคมจะมีหลายรูปแบบ แต่ต้องยอมรับอย่างหนึ่งว่าการเดินทางด้วยรถยนต์เป็นการเดินทางที่ได้รับความนิยมมากที่สุด และสะดวกที่สุดของการเดินทางในประเทศไทย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงเวลาเร่งด่วนที่ต้องแข่งขันกับเวลา

และด้วยการแข่งขันที่มีมากขึ้น นั่นจึงทำให้ผู้ใช้รถใช้ถนนมักมีความประมาทควบคู่มาด้วยเสมอ ซึ่งการใช้ความเร็วบวกกับความไม่ระวัง ก็มักนำพาสิ่งเลวร้ายที่เป็นต้นเหตุของการเกิดอุบัติเหตุที่รุนแรง สร้างความเสียหายให้กับทรัพย์สิน ชีวิต และความรู้สึก โดยเฉพาะยิ่งกับสาว ๆ ที่ต้องเดินทางไปไหนมาไหนกับชายหนุ่มแล้ว หากพวกเธอเห็นว่าแค่การขับรถทั่วไปคุณยังใจร้อนและไม่มีมารยาทขนาดนี้ อาจเป็นเหตุผลทำให้พวกเธอยอมที่จะทิ้งคุณไปเลยก็ได้นะ ดังนั้นหากไม่อยากถูกเท มารยาทบนท้องถนนก็เป็นสิ่งสำคัญที่ทุกคนต้องมีเสมอ

รู้ไว้! มารยาทในการขับรถ ต้องมีอะไรบ้าง?

รู้ว่ารีบแต่ไม่ควรขับแช่ขวา

แม้ว่าคุณจะขับรถด้วยความเร็วตามที่กฎหมายกำหนด แต่มารยาทที่ดีของการขับรถระยะไกลคือไม่ควรขับรถแช่เลนขวา เพระหลายครั้งที่บนท้องถนนเกิดการจราจรที่ติดขัด ส่วนหนึ่งมาจากการที่รถหลายคันขับตรงเลนขวาด้วยความเร็วที่คงที่ ทำให้รถคันอื่น ๆ ต้องเคลื่อนตัวไปแบบช้า ๆ และรถคันหลังก็ไม่สามารถจะไปก่อนได้ วิธีสังเกตง่าย ๆ คือเมื่อไหร่ที่คุณขับเลนขวา แล้วมีรถคันอื่นจ่อท้ายคุณมาติด ๆ นั่นแปลว่าคุณอาจกำลลังขับรถช้าเดินไป โดยมารยาทแล้วคุณต้องเปิดไฟเลี้ยวซ้าย และหลบทางให้กับรถคันหลัง เพื่อให้รถความเร็วสูงได้แสงหน้าไปอย่างปลอดภัย

จี้ท้ายรถคนอื่นไม่ใช่เรื่องที่ดี

หากการจราจรไม่ได้ติดขัด การเว้นระยะห่างกับรถคันข้างหน้านับเป็นมารยาทสำคัญ เพราะอัตราการเกิดอุบัติเหตุรถชนท้ายในบ้านเรามีให้เห็นอยู่บ่อย ๆ โชคดีหน่อยก็อาจเพียงแค่เรียกประกันแล้วจบไป แต่ถ้าโชคร้ายก็อาจทำให้เกิดวาทะและทะเลาะวิวาทกันในที่สุด ที่สำคัญการเว้นระยะห่างกับคันหน้ายังช่วยให้คุณและคนข้าง ๆ ที่นั่งมาด้วยปลอดภัย เพราะหากรถคันหน้าเกิดอุบัติเหตุใด ๆ ขึ้นมา คุณก็จะมีโอกาสรอดมากเพิ่มขึ้นนั่นเอง

รู้ไว้! มารยาทในการขับรถ ต้องมีอะไรบ้าง?
รู้ไว้! มารยาทในการขับรถ ต้องมีอะไรบ้าง?

ให้สัญญาณไฟก่อนแซงหน้าเสมอ

การแซงหน้าก็เป็นอีกปัญหาที่ทำให้คนหัวร้อนและทะเลาะวิวาทได้เหมือนกัน เพราะการไม่ให้สัญญาณไฟหรือการไม่เว้นระยะก่อนแซง มักทำให้อีกฝ่ายเข้าใจผิดว่าพฤติกรรมนี้คือการขับปาดหน้าชวนหาเรื่อง ที่สำคัญการแซงหน้าแล้วชิดปาดซ้ายทันที ถือเป็นการแซงที่ไม่ปลอดภัยแถมยังแสดงถึงความไม่มีมารยาทของผู้ขับอีกด้วย

ไม่ควรเปิดไฟสูงขณะวิ่งสวนกับรถคันอื่น

บางครั้งการขับรถในช่วงเวลากลางคืนก็ถือเป็นอะไรที่ลำบากพอตัว ผู้ขับขี่จึงจำเป็นต้องเปิดไฟสูงเพื่อช่วยดูทาง ซึ่งการกระทำเหล่านี้ถือว่าทำได้หากคุณเปิดไฟสูงเฉพาะเส้นทางที่มืดมากและไม่มีรถวิ่งอยู่ด้านหน้าหรือกำลลังสวนทางมาก เพราะหากคุณเปิดไฟสูงในโอกาสที่ไม่เหมาะสม อาจทำให้เข้าตาคนขับคันหน้า หรือรถที่กำลังวิ่งสวนมา ซึ่งพฤติกรรมดังกล่าวสามารถเป็นต้นเหตุของการเกิดอุบัติเหตุได้เลย

หยุดรถตรงทางม้าลาย

หากเห็นคนกำลังยืนอยู่ตรงทางม้าลายและมีทีท่าว่ากำลังจะข้ามถนน มารยาทของคนขับที่ดีคือควรแตะเบรกหรือเปิดไฟขอทางให้รถคันหลังทราบทันที และกระทั่งคนข้ามทางม้าลายเสร็จคุณจึงค่อย ๆ เคลื่อนรถและขับต่อไป ถ้าทำแบบนี้สาวข้าง ๆ จะต้องแฮปปี้กับความใจดีของคุณแน่นอน

ทั้งหมดที่กล่าวมานี้เป็นเพียงส่วนหนึ่งของมารยาทคนขับรถที่เรานำมาบอกต่อเท่านั้น เพราะมารยาทอีกหลาย ๆ ข้อก็อยู่ในกฎจราจรนั่นแหละค่ะ ที่สำคัญการขับขี่ทุกครั้งอย่าลืมทำประกันรถยนต์ชั้น 1 เตรียมไว้เสมอ หากเกิดเหตุใด ๆ ขึ้นมาจะได้มีตัวช่วยทางด้านการเงิน

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *