Health

อยากผมดก แก้ได้ด้วยอาหารเหล่านี้ ผมสวย สุขภาพดี แข็งแรงขึ้น

คนผมร่วงต้องลง! อาหารบำรุงเส้นผมให้แข็งแรง ลดผมร่วง

ผมร่วง ผมบาง หัวล้าน เป็นเรื่องใหญ่ที่ไม่ว่าคนเพศไหนวัยไหนก็ไม่อยากให้เกิดกับตัวเอง เพราะแม้ว่าปัญหาข้างต้นที่กล่าวมาจะไม่ได้ส่งผลเสียต่อร่างกาย (ไม่นับผมร่วงเพราะโรค) แต่ทว่าอาการข้างต้นก็ทำร้ายสภาพจิตใจและทำลายความมั่นใจของคนได้อยู่ไม่น้อยเหมือนกัน จากี่เคยมีผมดกดำ เส้นหนา ตรงสวย กลับแปลเปลี่ยนมาเป็นผมเสียที่พร้อมหลุดร่วงตลอดเวลา เป็นใครก็เครียดกันทั้งนั้น

โดยวิธีการแก้ไขปัญหาผมร่วงมีอยู่มากมายหลายวิธี หนึ่งในนั้นคือการ ‘รับประทานอาหาร’ เพราะอาหารเป็นสิ่งสำคัญที่จะช่วยบำรุงและซ่อมแซมร่างกายในส่วนที่กำลังสึกหรอ ดังนั้นหากมีปัญหาผมร่วงแล้วคุณเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ก็จะช่วยลดโอกาสการเกิดผมร่วง และช่วยบำรุงเส้นผมให้แข็งแรงขึ้นได้นั่นเอง

สุดยอดอาหารบำรุงรากผม ใครผมร่วงต้องลอง

ปลาแซลมอน

  • ในปลาแซลมอนจะมีกรดไขมันที่จำเป็นต่อร่างกาย โอเมก้า 3 ที่เป็นโปรตีนคุณภาพดี และมีวิตามินบี 12 และเหล็กอยู่ในปริมาณที่มาก โดยประชากรในประเทศญี่ปุ่นมีอัตราการผมร่วง ผมบาง ต่ำกว่าประชากรทั่วไปในแถบตะวันตกและเอเชีย นั่นเป็นเพราะคนญี่ปุ่นนิยมบริโภคปลาแซลมอนกันมาก ดังนั้นอาหารการกินจึงเป็นส่วนสำคัญที่ช่วยเสริมสร้างให้เส้นผมแข็งแรงได้

ถั่วและธัญพืช

  • ในถั่วและธัญพืชจะมีสารอาหารสำคัญที่เรียกว่า ไบโอติน ที่มีประสิทธิภาพในการบำรุงเล็บ ผิวหนัง และเส้นผมให้แข็งแรงสุขภาพดี หากขาดไบโอตินไปก็จะทำให้เกิดภาวะผมร่วง ผมเปราะบาง ผมแตกปลาย รวมไปถึงผมขาวได้ก่อนวัยอันควร สำหรับถั่วที่แนะนำให้รับประทานบ่อย ๆ คือ ถั่วเขียว ถั่วฝักยาว ถั่วลิลง ถั่วเหลือง เป็นต้น ส่วนธัญพืชก็สามารถเลือกรับประทานได้หลากหลายตามต้องการ แต่เน้นธัญพืชที่มีธาตุเหล็ก สังกะสี และวิตามินบี ก็จะช่วยให้เส้นผมหนานุ่ม เงางาม และดกดำได้
สุดยอดอาหารบำรุงรากผม ใครผมร่วงต้องลอง
สุดยอดอาหารบำรุงรากผม ใครผมร่วงต้องลอง

ผักใบเขียว

  • สำหรับใครที่ไม่ชอบการกินผัก บอกเลยว่าถ้าอยากผมสวยต้องเปลี่ยนความคิดเสียใหม่ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในผักใบเขียวที่มีสารอาหารจำเป็น ทั้งวิตามินเอและวิตามินซี ที่มีความจำเป็นต่อการบำรุงเส้นผม แถมยังช่วยบำรุงหนังศีรษะให้แข็งแรง เพื่อช่วยให้รากผมยึดเกาะได้ดีอีกด้วย

ไข่

  • พูดง่าย ๆ ไข่เปรียบเป็นแหล่งโปรตีนชั้นยอดที่เต็มไปด้วยคุณประโยชน์อัดแน่น หาทานง่าย ราคาไม่แพง ที่สำคัญยังสามารถนำมาปรุงเมนูได้หลากหลายมากด้วย ในไข่จะอุดมไปด้วยสารอาหารมากมาย ทั้งโปรตีน ไบโอติน และวิตามินบี 12 ที่ล้วนแล้วแต่ช่วยให้เส้นผมแข็งแรง แถมยังช่วยบำรุงผมให้เงางาม ไม่แตกปลายอีกด้วยนะ

กล้วยหอม

  • กล้วยหอมเป็นสายพันธุ์กล้วยที่รับประทานได้ง่าย ไม่มีกลิ่นเหม็น แถมในกล้วยหอม 1 ลูก ยังอุดมไปด้วยสารอาหารจำพวกวิตามิน 6 และแร่ซิลาก้า ที่ช่วยให้เส้นผมแข็งแรง นอกจากนี้ในกล้วยหอมก็ยังช่วยสร้างเม็ดเลือดแตก ที่ช่วยให้หนังศีรษะแข็งแรงขึ้น ป้องกันการหลุดร่วงของเส้นผม ใครไม่อยากผมร่วงต้องหากล้วยหอมสุกงอมมารับประทานกันบ่อย ๆ แล้ว

หอยนางรม และหอยแมลงภู่

  • ปิดท้ายกันที่หอยนางรม และหอยแมลงภู่ โดยในหอยนางรมจะอุดมไปด้วยสังกะสี สารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยป้องกันรังแคและการหลุดร่วงของเส้นผม ส่วนในหอยแมลงภู่ก็ไม่น้อยหน้า เพราะมีธาตุเหล็กสูง แถมยังมีคอลลาเจนที่ช่วยบำรุงผิว เล็บ และเส้นผมอีกด้วยนะ

นอกจากการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์เพื่อช่วยในการบำรุงผมแล้ว การแก้ไขผมร่วง ผมบาง ก็สามารถทำได้อีกหลายวิธี เช่น การเลิกพฤติกรรมที่ทำร้ายเส้นผม ลดความเครียด การนอนหลับพักผ่อน การออกกำลังกาย และการปลูกผม ที่เป็นนวัตกรรมใหม่ล่าสุดที่กำลังได้รับความนิยมมากในปัจจุบัน เพราะการปลูกผมช่วยแก้ปัญหาได้อย่างตรงจุด ไม่เป็นอันตราย คุ้มค่า ที่สำคัญยังให้ผลลัพธ์หลังการทำเป็นไปตามที่ต้องการอีกด้วย

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *