Health

เมโสแฟต อันตรายไหม? ทำไมผู้หญิงใช้เป็นตัวเลือกปรับรูปหน้า

เมโสแฟต ทางเลือกในการปรับรูปหน้าที่ได้รับความนิยม

ปัญหาเรื่องไขมันส่วนเกินเป็นปัญหาที่ทำให้คนเสียความมั่นใจ ซึ่งไม่ได้มีแค่บริเวณหน้าท้อง ต้นแขน ต้นขา หรือสะโพกเท่านั้นที่เป็นปัญหา เพราะ ‘ใบหน้า’ ก็เป็นอีกส่วนที่เกิดไขมันส่วนเกินได้เช่นกัน ซึ่งไขมันส่วนเกินที่เกิดขึ้น เกิดมาจากการรับประทานอาหารที่มีไขมันและแคลอรี่สูง ขาดการออกกำลังกาย หรือแม้แต่คนที่มีอายุเพิ่มมากขึ้นก็ทำให้ระบบเผาผลาญทำงานได้ไม่เต็มที่เช่นกัน นั่นจึงเป็นเหตุผลที่ทำให้คนมองหาทางออกให้กับตัวเอง ด้วยการใช้การศัลยกรรมและเครื่องมือทางการแพทย์เป็นตัวช่วย

และในตอนนี้มีอีกเทคนิคที่เรียกว่า ‘เมโสแฟต’ สลายไขมันส่วนเกินกำลังได้รับความนิยม เลยทำให้หลายคนที่สนใจตั้งคำถามว่าจริง ๆ แล้วเมโสแฟตคืออะไร และเมโสแฟต อันตรายไหม หากสงสัยวันนี้เรามีคำตอบที่น่าสนใจมาบอกต่อ

ฉีดเมโสแฟต คืออะไร

เมโสแฟต (Meso Fat) คือการฉีดตัวยาหรือวิตามินที่มีส่วนช่วยในการสลายไขมัน เข้าไปบริเวณชั้นไขมันเพื่อช่วยลดไขมันและลดเซลลูไลท์เฉพาะจุด ไม่ใช่การผ่าตัด แต่ช่วยกระชับสัดส่วนในบริเวณที่มีไขมันส่วนเกินไปตามต้องการ โดยส่วนใหญ่มักนิยมฉีดบริเวณที่มีไขมันสะสมและลดได้ยาก เช่น แก้ม เหนียง ใบหน้า หน้าท้อง ต้นขา ฯลฯ หลักการทำงานของเมโสแฟต คือการใช้ตัวยาช่วยให้ไขมันที่สะสมอยู่ใต้ผิวเกิดการแตกตัว หรือสลายตัว หลังจากนั้นไขมันจะถูกขับออกมาทางระบบขับถ่าย ช่วยให้บริเวณนั้น ๆ มีขนาดไขมันที่เล็กลงนั่นเอง

เมโสแฟต อันตรายไหม
เมโสแฟต อันตรายไหม

หากถามว่าการฉีดเมโสแฟตอันตรายไหม? คำตอบคือเมโสแฟตอันตรายหากเลือกใช้ตัวยาผิดวิธี! เหตุผลที่เป็นเช่นนั้นเพราะตัวของเมโสแฟตที่เป็นอันตรายจะมี 2 แบบ คือ สเตียรอยด์ และยาสลายฟิลเลอร์ ชื่อว่า hyaluronidase ที่เป็นตัวยาต้นทุนต่ำ ไม่ผ่านการรับรองจากองค์การอาหารและยา หรือ อย. ส่วนใหญ่มักพบได้กับการฉีดกับหมอกระเป๋า หมอปลอม หรือหมอที่ไม่มีใบรับรอง โดยความอันตรายมาจากตัวยาที่มีการผสมสารที่เป็นอันตรายต่อผิว เมื่อฉีดเข้าไปแล้วนอกจากจะไม่เห็นผล ในบางรายอาจถึงขั้นอักเสบติดเชื้อจากตัวยาที่ไม่ปลอดภัย บวกกับกรรมวิธีการฉีดที่ไม่สะอาด ไม่ได้มาตรฐาน จึงทำให้ผลลัพธ์มีความน่ากลัวมากจนทาง อย. ต้องออกมาเตือนเรื่องความอันตรายนั่นเอง

สรุปแล้ว : การฉีดเมโสแฟตช่วยในการสลายไขมันได้จริง ไม่เป็นอันตราย แต่ทั้งนี้จำเป็นต้องศึกษาข้อมูลการฉีดโดยละเอียด และต้องดูชนิดของเมโสแฟตเพื่อป้องกันการติดเชื้อที่เป็นอันตรายต่อร่างกายในระยะยาว

ฉีดเมโสแฟตคู่โบท็อกซ์ ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพจริงไหม?

อีกคำถามยอดฮิต คือเมโสแฟตสามารถฉีดร่วมกับโบท็อกซ์ได้หรือไม่? คำตอบคือสามารถใช้ร่วมกันได้ปกติ ที่สำคัญยังเป็นวิธีที่ช่วยให้เห็นผลลัพธ์ชัดเจนขึ้นในบางจุดด้วย โดยเฉพาะบริเวณแก้มและเหนียงคอ เนื่องจากการฉีดโบท็อกซ์จะช่วยในเรื่องของการยกกระชับผิวผ่านการลดกล้ามเนื้อ ทำให้ผิวกระชับเต่งตึงมากขึ้น ในขณะเดียวกันการฉีดเมโสแฟตจะช่วยลดเซลล์ไขมันส่วนเกินในร่างกาย และช่วยยับยั้งการเกิดใหม่ของเซลล์ไขมัน หากทำควบคู่กันจึงให้ผลลัพธ์ทางด้านความงามที่ดีขึ้นได้ แต่ถึงอย่างไรจำเป็นต้องศึกษารายละเอียดก่อนตัดสินใจเข้ารับบริการเสมอเพื่อความปลอดภัย

ดังนั้น หากใครต้องการปรับรูปหน้าหรือกระชับสัดส่วนในร่างกาย สามารถเข้ารับการฉีดเมโสแฟตได้ แต่ทั้งนี้จำเป็นต้องเลือกใช้บริการในคลินิกหรือโรงพยาบาลเสริมความงามที่มีความปลอดภัย ได้มาตรฐาน เพื่อป้องกันการติดเชื้อและเพื่อผลลัพธ์ทางด้านความงามที่ต้องการ แต่ถึงอย่างไรการลดความอ้วนด้วยตัวเองตั้งแต่เนิ่น ๆ น่าจะเป็นอีกวิธีที่ช่วยให้ไขมันในร่างกายลดลงไปบ้าง หากลดน้ำหนักควบคู่กับการเสริมความงามประเภทต่าง ๆ เช่น ฉีดโบท็อกซ์ ฉีดเมโสแฟต ดูดไขมัน หรือใช้เครื่อง Indiba ก็น่าจะเป็นอีกทางออกที่ช่วยให้การเสริมความงามมีประสิทธิภาพมากกว่าเดิม

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *